Trồng cây si trước nhà có tốt không? Và những điều chúng ta nên biết

Si là một loại cây được rất nhiều gia đình Việt hiện nay làm cây cảnh hoặc ở ngoài đường đi các bạn cũng có thể thấy. Vậy nếu trông cây si trước nhà có tốt không và có được không mà nhiều nhà sử dụng nó làm cảnh vậy. Chúng ta cùng đi tìm hiểu một vài thông tin về cây si ở bài viết này.

trồng cây si trước nhà có tốt không

Tìm hiểu về cây si và cây si trong phong thuỷ

Si là một loại cây thân gỗ, cùng họ thực vật với cây dâu tằm. Nguồn gốc của cây si xuất phát từ chính khu vực Đông Nam Á của chúng ta. Vì thế ở Việt Nam cây si là loại cây được trồng khá nhiều. Cây si có thể vừa làm bóng mát, vừa làm cảnh hoặc tạo dáng bonsai rất phù hợp.

Si là loại cây thân gỗ lớn, có chiều cao nếu trưởng thành từ 20-25m. Cây si có lá to, vòm lớn nên tác dụng tạo ra bóng mát tốt. Cành và nhánh si có thể mọc ra từ thân và rễ phụ. Rễ phụ phát triển sẽ đâm xuống đất hút nước và dinh dưỡng để nuôi cây. Vì thế, chúng ta có thể thấy, ngoài thân chính ra thì xung quanh cây si có rất nhiều thân phụ.

Theo phong thuỷ thì cây si là một trong nhóm cây ngũ quý của phong thuỷ. Ngoài si thì 4 cây còn lại là Liễu, Hòe, Đa và Gạo, nghe qua các bạn có mường tượng ra những cây liên quan đến tính âm khí rất nặng không. Người ta thường hay có câu “quỷ gốc đa ma gốc đề” hoặc các bạn cũng thường thấy cây si và cây đa, cây gạo, thường được trồng ở cổng làng, cổng chùa,…những nơi linh thiêng.

Đấy là theo phong thuỷ mà thôi, còn ở khía cạnh khác thì si được biết đến là một cây trong bộ tứ linh của phong thuỷ nên nó mang tới những khí tốt cho gia chủ. Nếu đặt đúng chỗ si còn giúp tăng sinh khí, trấn yểm đối với những mảnh đất dữ và xấu. Ngoài ra có thể nói trong đông y thì quả si còn có thể tạo ra bài thuốc chữa bệnh.

Vì vậy, chúng ta có thể xem cây si như một loại cây nhiều âm khí trong khía cạnh này nhưng lại đánh giá là một loại cây tốt trong khí cạnh khác. Và quan trọng là chúng ta vẫn thấy cây si xuất hiện ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Vậy trồng cây si trước nhà có tốt không?

Như đã nói ở trên, si là một loại cây mang nhiều âm khí và theo những tài liệu của phong thủy ghi chép và những nhận định trong ngũ hành bát quái. Việc chúng ta trồng si trong nhà đó là điều không tốt.

trồng cây si trước nhà có tốt không 1

Đến đây có bạn sẽ hỏi trồng cây si trong nhà không tốt mà người ta vẫn trồng ở trong nhà. Thế nhưng có thể các bạn nhầm với cây xanh cũng nên đó. Vì nếu trồng si trước nhà đúng là nó có thể có bóng mát nhưng đó là điều tối kỵ trong phong thủy.

Vì chúng ta đều biết, cây si mang âm khí nặng, nếu trồng trong nhà sẽ dẫn đến âm khí thịnh – dương khí suy và làm ảnh hưởng rất lớn tới gia đình gia chủ. Mọi việc làm ăn buôn bán, kinh doanh hay đi lại không được thuận lợi. Cùng với đó là việc này có thể làm sức khoẻ của gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hoặc nếu là si trước nhà, mà là si nhỏ, có dáng bonsai thì đó lại khác nha các bạn. Cây si đó lại là si mang tới phong thuỷ tốt, vừa trang trí lại vừa phong thuỷ, nhưng là cây si nhỏ, si bonsai chứ không phải mấy cây si to bình thường đâu.

Vì thế câu trả lời cho việc trồng cây si trước nhà có tốt không? thì còn tùy vào các bạn đang trồng kiểu cây si nào, trồng ở trước nhà nhưng đặt chỗ nào. Nếu là cây si nhỏ, để bonsai thì nó vừa mang tới bóng mát lại trang trí nữa. Còn những cây sinh có kích thước cao từ 12m trở lên thì chắc chắn là không nên và không bao giờ được trồng trước nhà.

Những lưu ý khi trồng si cảnh trong nhà

Mặc dù si cảnh thì trồng trong nhà được nhưng các bạn vẫn phải lưu ý một số điểm sau:

  • Nên lựa chọn những cây có dáng nhỏ, chiều cao xấp xỉ dưới 1m là tốt nhất. Không được chọn cây quá to.

trồng cây si trước nhà có tốt không 2

  • Không nên trồng riêng rẽ một cây, hãy kết hợp si với các loại cây khác để cân bằng sinh khí trong nhà.
  • Trồng cây si nên sử dụng số cây lẻ hoặc nếu không phải trồng theo cặp
  • Cần chú ý vị trí đặt cây si không được hướng chính Tây hoặc chính Tây Nam và không được giữa nhà hoặc giữa cổng ra vào, đi lại.
  • Nếu mới chuyển đến nhà mới mà có cây si thì bạn nên xem tất cả các yếu tố được thì mình mới để, nếu không tốt nhất bạn nên mang nó đi càng nhanh càng tốt.  

Chúng tôi đã cung cấp thông tin về cây si và trả lời câu hỏi trồng cây si trước nhà có tốt không? Hy vọng những thông tin về cây si này hữu ích với các bạn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN