Tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại hiện nay và những lưu ý cần biết

Hiện nay, nền kinh tế của thế giới đang không ngừng phát triển và có những thành tựu nổi bật. Nhiều loại hình công trình được xây dựng để đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng lên của con người và trung tâm thương mại chính là một trong số đó. Chúng không những là nơi kinh doanh các mặt hàng, sản phẩm ăn uống, sức khỏe, sinh hoạt cho con người mà còn là địa điểm vui chơi, giải trí hiện đại. Chính vì thế, việc xây dựng và thiết kế trung tâm thương mại luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chủ đầu tư, Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại đẹp và hiện đại nhé!

tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại

Tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại phổ biến hiện nay

tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại 1

Trung tâm thương mại hạng nhất

TTTM này có diện tích tối thiểu 50,000 m2 và sở hữu bãi xe riêng thích ứng với diện tích của trung tâm thương mại.

Những trung tâm này thường xuất hiện ở nơi đông dân như các tỉnh, thành phố lớn. Trung tâm thương mại có được xây dựng kiên cố, vững chắc, đảm bảo cho việc sử dụng lâu dài, đồng thời cần được cung cấp và trang bị những cơ sở vật chất cũng như kỹ thuật tân tiến và hiện đại nhất trên thị trường. Nơi này, cần được bố trí bãi xe rộng lớn và nhiều  khu vệ sinh cho khách hàng.

Cần có những khu vực chứa hàng riêng, có những thiết bị hiện đại để kiểm tra số lượng và chất lượng hàng, đồng thời hệ thống quản lý, thu ngân cũng phải tốt nhất.Việc sắp xếp hàng hóa bày bán cần hợp lý, khoa học, rõ ràng, giúp khách hàng dễ dàng trọn việc xem và chọn mua sản phẩm đúng nhu cầu.

TTTM cần có những khu vực cất giữ đồ dùng, hàng hóa cá nhân, khu vui chơi, giải trí, vệ sinh dành riêng cho trẻ em và người khuyết tật.Trung tâm cần xây dựng chuẩn hóa với các thiết bị giúp phòng, chữa cháy, vệ sinh môi trường,…đồng thời có khả năng cung cấp đa dạng các loại dịch vụ ngoài sản phẩm tiêu dùng thông thường như vui chơi, giải trí, sức khỏe, hội họp, du lịch,…

Trung tâm thương mại hạng hai

TTTM này có diện tích tối thiểu 30,000 m2 và sở hữu bãi xe riêng thích ứng với diện tích của trung tâm thương mại.

TTTM hạng hai thường được xây dựng ở những khu vực có mật độ dân số bằng hoặc nhỏ hơn so với hạng nhất. Trung tâm hạng trung bình này có thể cung cấp đầy đủ những mặt hàng cho tất cả mọi nhu cầu với đa dạng chủng loại, giá cả được cân nhắc phù hợp với chất lượng. Dự án trung tâm sẽ tập hợp bao gồm khu vui chơi, giải trí mua sắm hạng trung, các khu dịch vụ, ăn uống, sức khỏe, văn phòng,… được đồng bộ hóa nhằm phục vụ những nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Trung tâm thương mại hạng ba

Tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại này có diện tích tối thiểu 10,000 m2 và sở hữu bãi xe riêng thích ứng với diện tích của trung tâm thương mại.

TTTM này thường tọa lạc ở những thành thuộc thành phố. Mật độ dân số nơi này khá đông vì lượng khác hàng ngày một tăng trong tình hình kinh tế thị trường, nhu cầu thanh toán và mua sắm.

Trung tâm thương mại hạng ba thường là nơi có khả năng cung cấp từ những sản phẩm tiêu dùng hằng ngày đến các máy móc, thiết bị gia dụng và chuyên dụng, hiện đại phục vụ sức khỏe của gia đình và cá nhân. Giá cả ở trung tâm thương mại thường sẽ đắt hơn ngoài thị trường vị nó đã bao gồm thuế, tiền thuê nhân viên, quản lý, duy trì hoạt động và các hoạt động khác ở đây.

Những lưu ý về tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại

tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại 2

Bố trí khoa học

Một trung tâm thương mại đương nhiên bao gồm rất nhiều cửa hàng phục vụ vô số hàng hóa, dịch vụ khác nhau. Việc một nhà quản lý cần làm, chính là sắp xếp những khu vực liên quan với nhau nên gần nhau hay những mặt hàng giống nhau gần nhau. Vì như thế sẽ tạo sự thuận tiện trong việc mua sắm sản phẩm cho khách hàng và hạn chế gây tâm lý hoang mang.

Hơn thế nữa, việc bố trí phù hợp sẽ giúp cho không gian nhìn thông thoáng, chuyên nghiệp, khiến khách hàng thoải mái dễ chịu khi nghĩ đến việc mua sắm ở nơi đây. Việc bố trí không gian phù hợp trước khi hoàn thiện đi vào vận hành còn góp phần tạo nên sự đẳng cấp và thời thượng cho trung tâm. 

Tính thẩm mỹ

Điều quan trọng thứ hai về tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại đó chính là tính thẩm mỹ. Đây chính là một nhân tố quan trọng tạo nên sự ấn tượng của mỗi vị khách, thu hút và níu giữ chân khách hàng mỗi khi tận hưởng dịch vụ ở trung tâm.

Nhằm đạt được điều này, nhà thiết kế cần chú ý  về việc chọn lựa ngoại, nội thất sao cho hiện đại, hữu dụng và sang trọng, phù hợp với quy mô cũng như diện tích của trung tâm thương mại.

Một nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ chính là màu sắc. Tuy trung tâm thương mại thường bao gồm nhiều cửa hàng, nhiều khu vực khác nhau bày bán vô số loại hàng hóa với đa dạng màu sắc sặc sỡ. Thế nhưng màu sắc tổng thể cần được thống nhất theo một gam màu. Chính là sắc màu chủ đạo xuyên suốt từ nào trên logo, biển quảng cáo, màu trong các khu vực như nhà vệ sinh,…Với lưu ý tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại này, khách hàng sẽ có thể ghi nhớ và ấn tượng về trung tâm của bạn hơn cả các trung tâm thương mại thông thường khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN