Tìm hiểu về tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà và giải pháp cho vấn đề này

Tìm hiểu về tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà. Chúng ta có thể thấy, hiện nay, số lượng các vụ hỏa hoạn xảy ra ngày càng nhiều. Nó không chỉ xuất hiện ở những nhà xưởng, công trường mà còn xuất hiện khá phổ biến tại nhà dân. Chính vì vậy để có thể giải quyết được vấn đề này, cục Cảnh Sát PCCC và cứu nạn dã chịu trách nhiệm biên soạn ra văn bản pháp luật mang tên “Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy”. Đây là văn bản dưới sự đề nghị của Bộ Công an và đã được thẩm định bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng. Vậy có những tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Những tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà

tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà về cấp nước chữa cháy ngoài nhà có quy định về hệ thống cung cấp nước chữa cháy bên ngoài. Vì vậy, hệ thống cung cấp nước chữa cháy bên ngoài nhà đã được lắp đặt chung cùng với hệ thống cung cấp nước sinh hoạt của người dân. Các tiêu chuẩn tại Việt Nam là cơ sở, nguồn gốc cho việc tính toán, kiểm tra, vận hành hệ thống này bao gồm những tiêu chuẩn như sau:

  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 33 : 2006 “Cấp nước bên ngoài và công trình, tiêu chuẩn thiết kế”.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622 : 1995, “Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế”.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890 : 2009 “Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng”.

Đây chính là những tiêu chuẩn cơ bản quy định về hệ thống tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà. Bên cạnh đó còn có nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn khác quy định đối với các từng loại công trình cụ thể.

Giải pháp cho vấn đề cấp nước chữa cháy ngoài nhà

tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà 1

Giải pháp chính cho vấn đề cấp nước chữa cháy ngoài nhà chính là việc lấy nước từ hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài hay có thể lấy trực tiếp từ các nơi khác nhau như từ bồn, bể, sông, hồ,… Đặc biệt, đối với hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà được định nghĩa là mạng lưới, hệ thống đường ống bên ngoài công trình cùng với những trụ cấp nước và các thiết bị như máy bơm, bể nước áp lực hoặc van nước,… dùng để cấp nước cho mục đích chữa cháy.

Hệ thống cấp nước chữa cháy áp lực là hệ thống cấp nước cho các phương tiện, thiết bị chữa cháy như xe chữa cháy, máy bơm chữa cháy. Ngoài ra còn có hệ thống cấp nước chữa cháy áp lực cao chính là hệ thống có thể sử dụng trực tiếp chữa cháy, chống cháy lan hay đầu nối vào các hệ thống chữa cháy bên trong của các công trình.

Trụ cấp nước chữa cháy được chia làm 2 loại chính gồm trụ nổi và trụ ngầm. Đối với trụ ngầm muốn lấy nước phải sử dụng cột lấy nước. Cột lấy nước chữa cháy chính là thiết bị chuyên dùng được trang bí theo xe chữa cháy dùng nối với trụ ngầm để lấy nước. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay thì trụ ngầm cấp nước chữa cháy chưa được lắp đặt phổ biến.

Ngoài ra, đối với đường ống áp suất cao phải kèm theo các máy bơm chữa cháy và cần phải đảm bảo được các trang thiết bị như nguồn điện, tủ điều khiển hay công tắc áp lực…Mọi thứ đều phải bảo đảm rằng khi khởi động hệ thống không chậm hơn 5 phút ngay sau khi xuất hiện tín hiệu báo cháy.

Thực trạng về tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà của nước ta hiện nay

tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà 2

Hiện này, thực trạng về tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà vẫn còn gặp nhiều bất cập, hạn chế như:

Thứ nhất, phần lớn các đường ống cấp nước chữa cháy ngoài nhà chung mạng lưới với hệ thống cấp nước sinh hoạt vì vậy có thể dẫn đến tình trạng không đảm bảo được áp lực nước tại những khung giờ cao điểm hay tại những vị trí cuối nguồn cấp. Điều này có thể tạo ra sự chậm trễ trong công tác chữa cháy.

Thứ hai, nhiều công trình không thỏa mãn những yêu cầu về mạng lưới, diện tích đường ống. Vì vậy khi kết hợp hệ thống chữa cháy bằng nước khác nhau với lưu lượng lớn, cột áp tại các vị trí như khu vực gara, trung tâm thương mại hay những căn hộ cao tầng thì khó mà có thể đáp ứng được

Thứ ba, vẫn có nhiều tổ chức hay cá nhân chưa nắm rõ hay chưa phân biệt được về hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài áp lực thấp và hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà với áp lực cao. Chính vì vậy, giữa hệ thống cấp nước và chữa cháy ngoài nhà đã tạo nên sự không đồng bộ, thống nhất với nhau trong cách hiểu khiến nhiều người hiểu lầm rằng hai cái đó là một.

tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà 3

Như vậy, bài viết hôm nay đã giới thiệu cho các bạn về tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà. Có thể thấy để thực hiện, tuân theo những quy định về tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Hiện nay, nước ta vẫn đang cố gắng, tìm ra những giải pháp tốt hơn cho hệ thống chữa cháy ngoài nhà nói riêng và hệ thống chữa cháy nói chung để giúp dập tắt những mối nguy hiểm ngay khi nó mới bắt đầu. Tuy nhiên, người dân cũng cần tìm hiểu rõ hơn về các hệ thống chữa cháy bởi vì có thể nó sẽ giúp ích phần nào chúng ta trong những tình thế nguy hiểm, khẩn cấp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN