Ký hiệu các loại van trong bản vẽ cơ bản nhất

Trên thị trường hiện nay, van công nghiệp được tạo ra với rất nhiều kiểu mã, hình dáng và kích thước. Mỗi loại van khác nhau sẽ được mô tả bằng những ký hiệu van cũng khác nhau. Mỗi khi thực hiện thiết kế cho mỗi bản vẽ thì các đơn vị thầu hoặc nhà thi công chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những kí hiệu quan trọng này. Tuy nhiên, các nguyên tắc tạo này sẽ có những điểm tương đồng cũng như khác biệt mà không phải các nhà thiết kế đều nắm rõ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể hơn về các loại van công nghiệp tiêu biểu hiện nay và những ký hiệu các loại van trong bản vẽ tương ứng nhé.

Tổng quan về ký hiệu các loại van trong bản vẽ

Ký hiệu các van thường được sử dụng trên sơ đồ cấp thoát nước, ứng dụng trên bản vẽ hệ thống thủy lực hay khí nén,… cho bạn biết loại van nào cần được lắp đặt trên đoạn ống nào. Mỗi loại ký hiệu van sẽ thể hiện rõ những thông số kỹ thuật cơ bản về kích thước, kiểu dáng, độ lớn. Ngoài ra chúng còn giúp biểu thị chiều và hướng dòng lưu động của các chất. Nhờ đó, bạn có thể tưởng tượng ra một bức tranh tổng quan về có thể bố trí lắp đặt van sao cho hợp lý, khoa học trong tổng thể hệ thống.

Nếu bạn muốn đọc và hiểu bản vẽ một cách thành thạo, bạn phải có cập nhật cho mình những thông tin cơ bản về ký hiệu các loại van. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn kiến thức về từng loại van thể hiện trong bản vẽ.

Top 8 ký hiệu các loại van trong bản vẽ thường gặp

Ký hiệu van cổng (gate valve)

Ký hiệu van cổng được mô tả là một hình tam giác có đường thẳng đứng nằm giữa ( như hình bên dưới). Ký hiệu van công được chia làm 3 loại kết nối chính: socket, nối hàn, mặt bích.

Ký hiệu cho van cầu (globe valve)

ký hiệu các loại van trong bản vẽ

Cách nhận biết globe valve là chấm tròn nhỏ (biểu thị cho van hình cầu), đặt giữa hai đỉnh của tam giác. Tương tự như van cổng thì van cầu có 3 loại cơ bản( mặt bích, nối hàn, socket).

Ký hiệu van kim( needle valve)

Ký hiệu van kim gồm một hình tam giác đen( biểu tượng cho nêm), nằm giữa 2 hình tam giác (kí hiệu của van chung). Các ký hiệu tương tự như trên gồm 3 kết nối chính.

Ký hiệu của van bi (ball valve)

ký hiệu các loại van trong bản vẽ 1

Ký hiệu van bi được nhận biết là hình tròn ngoại tiếp 2 TG đối đỉnh nhau ( được hiểu là bi van thuộc trong van). Tương tự như 2 bản vẽ trước, van bi cũng bao gồm các kết nối như trên.

Ký hiệu van màng (diaphragm valve)

Mẫu van này được mô tả bằng một cung tròn – đĩa van, chính là màng có thể đàn hồi, đặt trên hai hình tam giác. Van màng chỉ gồm 2 kiểu kết nối chính là mặt bích và socket.

Ký hiệu loại van bướm (clapper valve)

Một dạng kí hiệu đặc biệt khác của van bi, không được biểu thị bằng hình tam giác nữa. Trong mẫu này, ký hiệu van bướm là đâu chấm tròn nằm giữa một hình chữ Z nằm ngang. Không giống như những mẫu van trước, clapper valve được thể hiện việc lắp đặt bằng nối hàn và nối mặt bích.

Ký hiệu mẫu van một chiều (back seating valve)

ký hiệu các loại van trong bản vẽ 2

Ký hiệu van một chiều với cái tên nhằm giúp phân biệt với van nhiều chiều khác, có ý nghĩa rằng dòng chảy lưu chất (lỏng, khí) không chảy theo nhiều phương hướng mà chỉ chảy theo một chiều nhất định. Phân biệt với hình tròn ngoại tiếp ở van bi, thì mẫu van một chiều là một vòng tròn nội tiếp trong tam giác bị khuyết một cạnh bất kỳ. Hướng của đỉnh tam giác khuyết cạnh đó là hướng của dòng chất lỏng (khí) chảy. Mục đích của nó là tránh những rủi ro ma sát và các rủi ro khác cho ống dẫn, máy bơm,…trong nén thủy lực (hệ thống mạch khí).

Ký hiệu mẫu van đảo chiều

Van đảo chiều là một công cụ được sử dụng thường xuyên nhất trong các hệ thống khí nén. Một số tên gọi khác: van khí nén, van điện tử,..

Nhằm đảm bảo quá trình hoạt động được diễn ra trơn tru theo ý muốn của mình, là công cụ dùng để thực hiện chức năng đóng – mở cho hệ thống dẫn truyền khí.

Một số loại van đảo chiều phổ biến như đảo chiều 2/2, đảo chiều 4/2, đảo chiều 3/2, đảo chiều 5/2,…

Kết luận chung

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn 8 ký hiệu van cơ bản, thường dùng trong các bản thiết kế hay các bản vẽ cho hệ thống thủy lực. Mỗi loại van khác nhau được sử dụng trong các trường hợp cụ thể khác nhau. Bạn có thể tham khảo những kiểu khác để có sự áp dụng nhiều hơn nhé. Chúng ta không cần phải nhớ ngay những ký hiệu các loại van trong bản vẽ này đâu. Hãy dành thời gian vừa thực hành trên các phần mềm chuyên dụng để có thể ghi nhớ tốt hơn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN