Khu tập thể tiếng anh là gì? Điểm qua các khu tập thể là nét đẹp của Hà Nội xưa

Khu tập thể tiếng anh là gì? những thông tin chi tiết của nó và cùng chúng tôi điểm qua một số khu tập thể ở Hà Nội đã đi vào những bài thơ, trang báo, là những nét đẹp của Hà Nội xưa mà các bạn trẻ có thể nhìn ngắm nó nếu không chỉ một vài năm nữa thôi nó sẽ chỉ còn là trên hình ảnh, sách báo.

Tìm hiểu về khu tập thể và khu tập thể tiếng anh là gì? 

Đầu tiên chúng ta cần phải đi tìm hiểu về khái niệm khu “Khu tập thể”. “Khu tập thể” là một khu vực nhà ở tại các thành phố lớn và là nơi tập trung của nhiều hộ gia đình cùng chung sống.

Đặc điểm của khu tập thể chính là nhiều nhà dân cùng sống và dùng chung hạ tầng cũng như khu vui chơi với nhau. Khác với “Chung cư” ngày nay thì “Khu tập thể” xưa được xây dựng với mục đích giải quyết vấn đề về chỗ ở cho cư dân và hầu như là những cán bộ công chức nhà nước xưa.

Vậy khu tập thể tiếng anh là gì? Tuy nhiên không có một danh từ cố định và miêu tả được chính xác nhất về “khu tập thể” trong tiếng Anh. Thường là một cụm danh từ được ghép vào để nối nghĩa và trở thành khu tập thể.

Và trong tiếng anh, từ Collective Quarter là từ được sử dụng nhiều nhất để chỉ khu tập thể. Ngoài ra còn có thể sử dụng một số từ khác như Collective Zone hay Dormitory. Chúng không có sự khác biệt về nghĩa nên hoàn toàn có thể thay thế cho nhau trong khi sử dụng từ khu tập thể trong tiếng anh.

khu tập thể tiếng anh là gì

Giải thích chi tiết về từ khu tập thể tiếng anh

Như đã nói ở trên, các từ ngữ trong tiếng anh để giải nghĩa từ khu tập thể là không sát và chúng có thể thay thế cho nhau. Bởi vì bạn biết rằng, khu tập thể này chỉ có ở Việt Nam mới có và dường như chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn của Việt Nam.

Ở đây chúng ta sẽ đi phân tích chi tiết từ khu tập thể với từ Dormitory vì các bạn có thể sẽ gặp nó nhiều nhất. Nó mang nghĩa nghiêng về từ ký túc xá nhiều hơn.

Cách phát âm của từ này có hai cách vì tiếng Anh Anh và Anh Mỹ sẽ có những ngữ điệu khác nhau. Trong tiếng Anh – Anh từ Dormitory sẽ được phát âm là /ˈdɔːmətri/ còn trong Anh Mỹ sẽ là /ˈdɔːrmətɔːri/. Một bên sẽ phát âm với 3 âm tiết còn một bên sẽ là 4 âm tiết mặc dù cùng một từ.

Tuy nhiên, hai cách đọc này đều được chấp nhận và sử dụng phổ biến nên bạn có thể học theo cả hai để tránh “quê” khi sử dụng từ này nhé!

Bạn có thể sử dụng từ ngữ khác để dịch từ khu tập thể từ tiếng Việt sang tiếng Anh như mình nó ở trên. Vì chúng ta cũng không nên sử dụng quá nhiều lần một từ trong một bài nói hay bài viết. Vì thế nếu có thể bạn học thêm những từ này nữa để bài viết và bài nói của các bạn trở nên đa dạng hơn và còn thể hiện được khả năng về vốn từ của mình nữa.  

Thôi không dài dòng nữa, các bạn muốn cùng mình giải trí khi đi khám phá một số khu tập thể cũ ở Hà Nội không? Chúng ta sẽ biết được thời bố mẹ và ông bà chúng ta sống như thế nào ở thủ đô và chúng ta biết được khu tập thể có hình dạng ra sao. Bởi vì chỉ vài năm nữa thôi, những khu tập thể này sẽ được phá bỏ toàn bộ để xây dựng nên các tòa chung cư đó.

Một số khu tập thể trong ký ức người Hà Nội

Những khu tập thể cũ đầy rêu phong là một phần không thể thiếu trong kí ức của rất nhiều người dân Hà Nội. Những khu tập thể từng là hình ảnh tiêu biểu của thủ đô 4-5 mươi năm về trước.

Khu tập thể là một không gian sống đặc trưng nhất của Hà Nội nên chúng ta nhắc đến thủ đô. Ngoài ra ở những địa phương khác cũng có chứ không phải là không có nha các bạn.

Khu tập thể là những khu nhà ở diện tích chỉ khoảng 40-50m vuông, sân chung dùng làm bãi để xe, bán hàng rong, hay những khoảng không để dây phơi quần áo.

Chắc hẳn ai sinh ra và lớn lên ở ở Hà Nội đều sẽ có ấn tượng với những khu này. Các bạn có lẽ cũng sẽ nghe đến một lần nào đó về các khu tập thể này rồi đấy. Vì có thể nó vẫn còn tồn tại hoặc các bạn sinh viên nếu nhắc đến sẽ biết những món ăn đường phố thực sự chỉ Hà Nội mới có và chỉ sân các khu tập thể mới có mà thôi.

khu tập thể tiếng anh là gì 1

Ngoài ra các bạn không thể tìm được nơi nào có hương vị và những món ăn vặt ngon đến như vậy. Đó là những Khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Khu tập thể Thành Công, Khu tập thể Thuỷ Lợi, Khu tập thể 3 tầng phường Nguyễn Trãi, Hà Đông

Đây là bài viết về chủ đề Khu tập thể tiếng anh là gì? Nhưng mình có một chút hoài niệm về mất khu tập thể ở Hà Nội muốn chia sẻ đến với các bạn đọc. Hy vọng các bạn sẽ thích.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN