Giấy phép xây dựng tiếng anh là gì?

Để tiến hành bất kỳ một công trình xây dựng nào thì chủ dầu cũng cần được sự cho phép để xây dựng công trình đó theo đúng những quy định của nhà nước đã đề ra. Và một trong số giấy tờ cần thiết đó chính là giấy phép xây dựng, quý khách hàng thắc mắc không biết giấy phép xây dựng tiếng anh là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Giấy phép xây dựng tiếng anh là gì?

Giấy phép xây dựng trong tiếng anh được gọi là Construction permit đây là một loại giấy tờ được ban hành bởi cơ quan nhà nước. Giấy phép kinh doanh cần thiết để có thể đủ điều kiện để xây dựng lên một công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ. 

giấy phép xây dựng tiếng anh là gì

Bên cạnh đó giấy phép này để nhà nước xác nhận việc cho chủ đầu tư được phép thực hiện xây dựng công trình. Tùy vào mỗi công trình sẽ có điều kiện cấp phép xây dựng khác nhau.

Giấy phép xây dựng không chỉ đơn giản là giấy phép do do nước ban hành để cấp phép cho hoạt động xây dựng, mà nó còn là văn bản pháp lý được bảo vệ bởi cơ quan có thẩm quyền. 

Giấy phép xây dựng tiếng anh là gì – Giấy phép xây dựng bao gồm loại nào

Như đã lý giải ở trên giấy phép xây dựng là danh từ chỉ một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Danh từ này được dịch ra tiếng anh là Construction permit. Giấy phép xây dựng được chia ra làm 3 loại gồm

Giấy phép xây dựng mới, đây là loại xây dựng chủ đầu tư được phép xây dựng công trình từ những nền móng đầu tiên.

Giấy phép sửa chữa cải tạo, loại giấy phép để cải thiện công trình, để sửa chữa công trình chưa hoàn thiện.

Và loại giấy phép cuối cùng là giấy phép di dời công trình, việc di dời công trình này phải phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt. Chủ đầu tư khi thực hiện di dời phải đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ môi trường.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tiếng anh là gì?

Để được cấp giấy phép xây dựng chủ đầu tư cần tuân thủ đúng các quy định của nhà nước về yêu cầu của công trình. Về điều kiện cấp phép được quy định qua từng công trình khác nhau như:

  • Đối với công trình đô thị thì phải phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Đối với công trình xây dựng trên các tuyến phố hay khi đô thị thì cần phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc đô thị do nhà nước ban hành.

Việc xây dựng phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt trước đó, trên hết việc xây dựng phải đảm bảo an toàn cho công trình và thực hiện các biện pháp phòng chống cháy nổ. Bảo đảm hạ tầng kỹ thuật hàng lang, đê điều, không ảnh hưởng đến giao thông hay các công trình thủy lợi.

Điều kiện cấp phép với công trình không theo tuyến ngoài đô thị

Để đủ điều kiện cấp phép cho các công trình không theo tuyến ngoài khu đô thị thì việc xây dựng phải đảm bảo những điều kiện sau đây phải phù hợp với vị trí và mặt bằng của dự án khi trình cơ quan nhà nước và đã được các cơ quan nhà nước, cơ quan có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản cụ thể. Đáp ứng mọi điều kiến về vấn đề bảo đảm an toàn khi xây dựng

Đối với nhà ở riêng lẻ

Phù hợp với mục đích sử dụng đất, bảo đảm công trình được xây dựng an toàn và giữ an toàn cho các công trình lân cận. Bảo đảm khoảng cách đến các công trình dễ cháy nổ, độc hại và công trình liên quan đến quốc phòng an ninh.

giấy phép xây dựng tiếng anh là gì 1

Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị ngoài việc đáp ứng những yêu cầu chung như trên thì cần đáp ứng thêm điều kiện như. Phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Tóm lại khi bắt đầu một công trình xây dựng nào đó thì chủ đầu tư cần phải làm hồ sơ thiết kế xây dựng. Chủ đầu tư cùng cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan để nộp cho cơ quan nhà nước, có quan có thẩm quyền xét duyệt. 

Độ quan trọng của giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là giấy tờ rất quan trọng trong xây dựng để có thể bắt đầu thi công một công trình nào đó. Việc này đòi hỏi các chủ đầu tư cần phải tuân thủ các điều kiện để được cấp phép xây dựng.

Như vậy qua bài viết trên đây đã giúp cho đọc giả có thêm kiến thức về vấn đề xây dựng và cấp phép xây dựng cần những điều kiện cơ bản nào. Bên cạnh đó quý đọc giả cũng đã có cho mình câu trả lời về “Giấy phép xây dựng tiếng anh là gì’’, và có thêm kiến thức về tên gọi tiếng anh của danh từ này.

Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp ích cho các chủ đầu tư nắm bắt được thông tin cần thiết để lên kế hoạch xây dựng công trình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN