Bản vẽ thiết kế hàng rào tôn công trường đơn giản nhất

Hiện nay, hàng rào tôn chắc chắn đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Chúng ta có thể thường xuyên nhìn thấy hàng rào tôn tại các công trường thuộc công trình lớn như khách sạn, chung cư, trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi hay dự án cầu đường,… Mục đích hạn chế ô nhiễm môi trường cho khu vực xung quanh và bảo vệ người sinh sống hay qua lại những nơi này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày cho bạn về các thông tin cơ bản của bản vẽ thiết kế hàng rào tôn công trường đẹp và tiêu chuẩn nhất.

Những đặc điểm cơ bản trong bản vẽ thiết kế hàng rào tôn công trường

bản vẽ thiết kế hàng rào tôn công trường

Hàng rào tôn công trường là một loại hàng rào bảo vệ thông thường được làm từ tôn. Người ta dùng nó để bao xung quanh các dự án hay công trình đang thi công. Mặc khác, nó còn được sử dụng để quảng bá về một công trình, dự án lớn hoặc giới thiệu về chủ thầu, nhà đầu tư.

Việc thiết kế và xây dựng hàng rào tôn cho các dự án đóng vai trò quan trọng và quyết định. Nó có sức ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến năng suất, hiệu quả ban đầu là thi công và sau này là sử dụng. Hiện nay, nó được xem như yếu tố bắt buộc phải có của các dự án đầu tư bất kể quy mô như thế nào.

Hàng rào tôn mang đến những công dụng chính sau: 

 • Che chắn và bảo vệ các công trình xây dựng.
 • Khoanh vùng giới hạn thi công.
 • Hạn chế vật tư thừa rơi ra ngoài, giữ gìn mỹ quan.
 • Ngăn chặn đất cát, khói bụi ảnh hưởng, giúp bảo vệ môi trường xung quanh.
 • Đảm bảo sự an toàn tối đa cho người đi lại quanh công trường.
 • Là vật cách âm.
 • Sử dụng quảng bá, giới thiệu dự án và chủ đầu tư dự án đó.

Tiện ích của bản vẽ thiết kế hàng rào tôn công trường

Bản vẽ thiết kế hàng rào tôn công trường sẽ được chuẩn bị trước khi tiến hành thi công một dự án. Sự cần thiết của nó dựa vào những lợi ích quan trọng sau đây:

 • Có cái nhìn chung về hình ảnh hàng rào: Tương tự như bản thiết kế nhà ở, chung cư,… bản vẽ thiết kế hàng rào tôn công trường sẽ giúp bạn có một bức tranh trong đầu về hàng rào tôn sau khi hoàn thành sẽ như thế nào. Căn cứ vào đó, bạn có thể nhìn thấy những điểm hợp lý cũng như chưa hợp lý, từ đó có thể tiến hành thay đổi hoặc sửa chữa nếu cần thiết.
 • Điều chỉnh thiết kế: Bản vẽ chính là một thiết kế tạm thời nhưng có thể bao quát toàn bộ dự án. Vì vậy, khi nhìn vào bản vẽ, nếu thấy được sự bất hợp lý, hay không vừa ý nào, bạn sẽ có thể dễ dàng và nhanh chóng chỉnh sửa ngay. Nếu thực hiện dự án mà không có chuẩn bị bản vẽ, thì rất khó để cân đo, tính toán sao cho phù hợp và khoa học.
 • Tối ưu sử dụng thời gian và chi phí: Dựa vào bản vẽ thiết kế hàng rào công trường, bạn có thể nhận biết và ước lượng sơ bộ những nguyên vật liệu cần có, số lượng và chất lượng ra sao. Từ đó, việc thi công có thể diễn ra suôn sẻ, vừa đầy đủ nguyên vật liệu, không gây lãng phí tiền bạc và thời gian thi công.
 • Định hướng thi công: Việc đầu tiên, bạn cần liên lạc với đơn vị nhận thầu, thi công uy tín, chất lượng cho công trình này. Sau đó, họ sẽ cử nhân viên để giúp bạn định hình về cách thiết kế, bố trí các yếu tố, bộ phận sao cho phù hợp. Nhờ vậy thì công trình của bạn mới hoàn thành hoàn hảo, an toàn chắc chắn và đẹp mắt hơn cả.

Ưu điểm và nhược điểm tiêu biểu của hàng rào tôn công trình

Ưu điểm

 • Sản phẩm có độ bền cao, tính lâu dài hoặc có thể sử dụng lại.
 • Chịu nhiệt, chịu ẩm tốt, có thể đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết như mưa bão, nắng gió bất thường.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Dễ dàng, nhanh chóng trong thiết kế, lắp đặt và sử dụng.
 • Đáp ứng được mọi loại công trình, dự án

Nhược điểm

 • Hàng rào tôn không đa dạng về thiết kế, màu sắc, kiểu dáng. Vì thế, hãy trang trí nó bằng quảng cáo để tăng thẩm mỹ.
 • Nếu không được lắp đặt đúng cách có thể gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

Cách thi công hiệu quả dựa vào bản vẽ thiết kế hàng rào tôn công trường

bản vẽ thiết kế hàng rào tôn công trường 1

Đầu tiên, sáng tạo bản vẽ thiết kế hàng rào tôn công trường: Đây là một bước nền quan trọng. Vì thế, nếu cần giúp đỡ bạn nên tìm một đơn vị thiết kế để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể

Tiếp theo là mua nguyên (vật) liệu: Nguyên vật liệu chính thường gồm miếng tôn, hộp sắc và các nguyên liệu liên quan khác. Bạn hãy tham khảo và chọn mua ở những địa điểm uy tín hoặc nhờ chính đơn vị nhận thầu để đảm bảo chất lượng cũng như số lượng theo yêu cầu quy mô của dự án.

Tiến hành thi công: Trụ sẽ được xây dựng bằng khung sắt hoặc thép cho hàng rào tôn; tôn bên ngoài có chức năng che chắn. Chú ý, phần khung (sắt, thép) nằm ngoài cần được tính toán chính xác về độ dày và độ cứng. Để đảm bảo chịu được dưới mọi thời tiết thậm chí là khắc nghiệt như mưa bão, bạn nên chôn sâu trụ xuống đất đẻ tăng áp lực. Trong trường hợp bản vẽ dùng để quảng cáo, nội dung cần rõ ràng, phù hợp, hình thực đẹp dễ, sắc nét.

Kiểm tra và nghiệm thu: Đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất, bạn cần kiểm tra kỹ về độ an toàn, độ bền cũng như tính thẩm mỹ, đáp ứng đúng như trong bản vẽ thiết kế hàng rào tôn công trường của dự án hay chưa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN