Nên ăn sữa chua khi nào để tốt nhất cho sức khỏe?

Sữa chua là 1 loại thực phẩm rất tốt cho con người. Tuy nhiên việc nên ăn sữa chua khi nào để tốt cho sức khỏe và tác dụng cũng như tác hại của việc ăn sữa vẫn là những câu hỏi mà hiện nay nhiều người còn thắc mắc. Hãy tìm hiểu ngay dưới bài nhé.

Nên ăn sữa chua khi nào là tốt nhất cho sức khỏe?

nên ăn sữa chua khi nào

Cùng giải đáp thắc mắc việc nên ăn sữa chua khi nào tốt nhất ở ngay phía dưới đây nhé: 

Sau bữa ăn chính từ 1 tới 2 tiếng

Tuyệt đối không được ăn sữa chua khi đang đói hoặc quá no. Tốt nhất bạn nên sử dụng sữa chua sau những bữa ăn chính từ 1 tới 2 tiếng. Lúc này, độ pH trong dạ dày được cân bằng sẽ tạo điều kiện tốt để những lợi khuẩn có trong sữa chua phát triển, giúp bạn tiêu hóa được tốt hơn.

Ăn sữa chua vào lúc xế chiều

Nếu bạn làm văn phòng, phải tiếp xúc với máy tính liên tục thì rất nên ăn sữa chua vào thời điểm xế chiều. Đây có thể là 1 bữa ăn nhẹ tuyệt vời vì vitamin B có ở sữa chua sẽ giúp cho cơ thể chống lại những bức xạ điện tử. Tyrosine có trong sữa chua cũng giúp giảm căng thẳng, cung cấp năng lượng cho bạn.

Ăn sữa chua vào buổi tối

Hãy ăn sữa chua vào buổi tối vì đây là thời gian tốt nhất để hàm lượng Ca trong sữa chua dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Bạn nên sử dụng sữa chua sau bữa tối từ 1 tới 2 tiếng, và trong khoảng từ 19h30 tới 21h30. Không nên sử dụng sữa chua quá muộn sẽ không phát huy được công dụng của sữa chua.

Tác dụng của sữa chua

Sữa chua có phải là 1 sự lựa chọn lành mạnh hay không còn phụ thuộc vào người sử dụng và loại sữa chua. Sữa chua có thể chứa nhiều canxi, protein, vitamin và men vi sinh, có thể giúp tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột. Chúng có thể giúp bảo vệ xương và răng, đồng thời ngăn ngừa những vấn đề về tiêu hóa.

Sữa chua giàu probiotic

Sữa chua giúp cung cấp lợi khuẩn Probiotics. Vi sinh vật Lactobacillus Bulgaricus được dùng để lên men sữa chua. Một vài loại sữa chua có thêm men vi sinh. Probiotics là một loại vi khuẩn tốt có lợi cho đường ruột. Chúng hỗ trợ điều chỉnh hệ tiêu hóa và giảm chứng tiêu chảy, táo bón và đầy hơi.

Một vài nghiên cứu đã gợi ý men vi sinh có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp kiểm soát được cân nặng và giảm nguy cơ bị ung thư. Tiêu thụ sữa chua và những loại thực phẩm chứa Probiotic khác có thể hấp thụ vitamin và khoáng chất.

Sữa chua cung cấp canxi

Các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa là 1 trong những nguồn cung cấp Ca tốt nhất về mặt sinh học. Ca cần thiết cho sự phát triển duy trì xương và răng khỏe mạnh. Nó quan trọng đối với sự đông máu và duy trì huyết áp bình thường.

Thực phẩm giàu Ca là tốt nhất khi kết hợp với vitamin D, vì vitamin D giúp cho ruột non hấp thụ Ca. Phần lớn các loại sữa chua cũng chứa nhiều vitamin B6 và B12, Ka và Mage.

Không dung nạp lactose

Sữa chua có lượng lactose thấp nên những người không nạp được lactose sẽ dễ dung nạp hơn sữa. Nó chứa vi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa. Kết quả là, những người thấy khó chịu, đầy hơi sau khi tiêu thụ sữa nước hoặc kem thường có thể dung nạp sữa chua mà không có triệu chứng.

Cá nhân nên thử 1 lượng nhỏ sữa chua, ví dụ như 1/4 cốc, để xem phản ứng của cơ thể như thế nào. Điều này áp dụng cho trường hợp không dung nạp được lactose, không áp dụng cho người bị dị ứng sữa.

Những người không dung nạp được lactose thường thiếu Ca, vì thế sữa chua có thể là 1 thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống. Một người bị dị ứng sữa sẽ không có lợi khi sử dụng sữa chua.

Loại sữa chua nào có hại cho bạn?

nên ăn sữa chua khi nào 1

Không phải tất cả mọi loại sữa chua đều tốt cho sức khỏe. Những loại không có đường hoặc những chất phụ gia không cần thiết có thể là thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn uống, nhưng 1 vài sản phẩm có lượng đường bổ sung cao và những thành phần khác có thể sẽ không có lợi.

Sữa chua tự nhiên có thể là 1 loại thực phẩm có hàm lượng calo không cao. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất có thêm đường, chất làm ngọt nhân tạo và những thành phần khác không có lợi gì cho sức khỏe.

Tất cả những loại sữa chua đều có chứa 1 vài loại đường tự nhiên, nhưng người tiêu dùng nên tìm chọn sản phẩm có ít hơn 15g đường trong mỗi khẩu phần. Đường càng thấp thì sẽ càng tốt, miễn là nó không chứa chất làm ngọt nhân tạo nào.

Một vài nghiên cứu đã bác bỏ quan điểm rằng tiêu thụ sữa chua có liên quan tới sức khỏe tốt, khiến cho các nhà chức trách đặt câu hỏi liệu những tuyên bố về sức khỏe có được đưa ra vì mục đích thương mại không. Tuy nhiên, những người sử dụng sữa chua có nhiều khả năng có 1 chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc nên ăn sữa chua khi nào mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ mang lại nhiều hữu ích đối với bạn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN