Bản vẽ hoàn công là gì? Khái niệm và phân loại

Trong xây dựng, bản vẽ hoàn công là một hồ sơ vô cùng quan trọng, giúp các đơn vị thi công nắm bắt được đầy đủ thông tin của công trình và giúp đảm bảo an toàn và chất lượng của công trình. Tuy nhiên, khi nhắc đến bản vẽ hoàn công, nhiều người vẫn không biết đó là gì bản vẽ hoàn công là gì?. Vậy thì hôm nay, bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về vấn đề này nhé!

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công là loại bản vẽ thể hiện rõ nhất, chân thực nhất về tình trạng thực tế của công trình sau khi xây xong. Bản vẽ này sẽ thể hiện đúng kích thước ngoài thực tế so với kích thước của bản thiết kế ban đầu.

Bản vẽ hoàn công cũng có đầy đủ các hạng mục chi tiết như bản vẽ thiết kế. Thế nhưng, khác với bản thiết kế ban đầu, bản vẽ hoàn công sẽ phản ánh chân thực sự thay đổi về kích thước, công năng,… của công trình. 

bản vẽ hoàn công là gì

Phân loại bản vẽ hoàn công

Tùy vào tính chất khác nhau của từng công trình, ta có thể phân ra nhiều loại bản vẽ hoàn công. Ví dụ là:

 • Bản vẽ hoàn công lắp đặt các thiết bị trong công trình.
 • Bản vẽ hoàn công từng hạng mục trong công trình.
 • Bản vẽ hoàn công về tổng thể công trình. 

Ngoài ra, ta còn có các loại bản vẽ hoàn công khác như:

 • Bản vẽ hoàn công về san nền và gia cố nền
 • Bản vẽ hoàn công thi công đường lộ, cầu giao thông
 • Bản vẽ hoàn công hệ thống cống, hệ thống ống nước sạch
 • Bản vẽ hoàn công về tường, kè,…

Vai trò của bản vẽ hoàn công 

Bản vẽ hoàn công là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng và cực kì cần thiết trong xây dựng. Nó là cơ sở để tiến tới việc nghiệm thu và thanh toán chi phí cho nhà thầu. 

Xét về mặt pháp lý, bản vẽ hoàn công chính là cơ sở để chính quyền nhà nước dựa trên đó mà xem xét, đánh giá công trình liệu có đang thi công đúng như trong giấy phép xây dựng đã được cấp hay chưa. 

So sánh sự khác nhau giữa bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế

Về bản chất, bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế là hoàn toàn giống nhau về cách thể hiện từng hạng mục nhỏ,.. trên tổng thể công trình.

Chúng ta phải sử dụng bản vẽ hoàn công khi có sự thay đổi, chênh lệch về thực tế so với bản thiết kế ban đầu. 

Và nếu bản vẽ hoàn công giống với bản thiết kế ban đầu thì kiến trúc sư, nhà thầu sẽ sử dụng bản thiết kế ban đầu làm bản vẽ hoàn công luôn.

bản vẽ hoàn công là gì 1

Các yêu cầu của bản vẽ hoàn công

 • Phải thể hiện trung thực kết quả đi thực tế thi công ngoài hiện trường. Và đặc biệt, không được ghi sai số. 
 • Phải được lập tại thời điểm nghiệm thu.
 • Phải được lập và xác thực theo đúng quy định của pháp luật. 
 • Phải phản ánh rõ ràng, chính xác về những sự chỉnh sửa, thay đổi để giúp cho việc sử dụng và bảo trì công trình về sau diễn ra một cách dễ dàng hơn. 

Các mẫu bản vẽ hoàn công

bản vẽ hoàn công là gì 2 bản vẽ hoàn công là gì 3

Trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công thuộc về ai ?

 • Với hạng mục công trình, thì trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công thuộc về nhà thầu thi công xây dựng. Riêng phần công trình bị che khuất phải được đo đạc, xác định kích thước, thông số thực tế một cách chính xác.
 • Với trường hợp nhà thầu liên danh thì từng thành viên phải có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công phần việc do mình đảm nhận. Và đặc biệt, không được ủy quyền cho người khác thực hiện. 
 • Việc lập và xác thực phải đúng theo quy định của nhà nước và theo hướng dẫn tại Phụ lục II Thông tư Số 26/2016/TT-BXD.

Hướng dẫn lập hồ sơ hoàn công

Lập bản vẽ hoàn công

 • Với trường hợp các thông số thực tế của công trình không vượt quá sai số cho phép so với bản vẽ thiết kế thì được phép chụp lại bản vẽ thi công và được các bên liên quan đóng dấu và ký xác thực lên bản vẽ để làm bản vẽ hồ sơ hoàn công. 
 • Và ngược lại, nếu các thông số thực tế của công trình vượt quá sai số cho phép thì nhà thầu xây dựng được phép ghi lại các thông số thực tế bên dưới các trị số kích thước cũ trong tờ bản vẽ này 
 • Trong trường hợp cần thiết, nhà thầu thi công xây dựng có thể vẽ lại một bản vẽ mới. 

Mẫu dấu bản vẽ 

TÊN NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG 
BẢN VẼ HOÀN CÔNG

Ngày…tháng…năm….

Người lập Chỉ huy trưởng công trình Tư vấn giám sát trưởng

 

TÊN NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG 
BẢN VẼ HOÀN CÔNG 

Ngày…tháng…năm

Người lậpChỉ huy trưởng của nhà thầu phụChỉ huy trưởng của tổng thầuTư vấn giám sát trưởng

Trên đây là những thông tin về bản vẽ hoàn công mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích bạn hiểu được bản vẽ hoàn công là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN