Giải đáp thắc mắc ai là người sáng lập Google?

Hầu hết ai trong tất cả chúng ta cũng đã nghe hoặc dùng tới công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện nay trên mạng internet – Google tuy nhiên nếu đặt câu hỏi rằng ai là người sáng lập Google thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Ai là người sáng lập Google?

Ai là người sáng lập Google? Hai cái tên đã sáng lập ra Google chính là Larry Page và Sergey Brin. Google ra đời năm 1998 có trụ sở tại Hoa Kỳ và mục đích ban đầu là 1 công cụ sắp xếp và tìm kiếm những thông tin có ích. Trải qua nhiều năm nhưng định hướng ban đầu này vẫn chưa bao giờ thay đổi. Chỉ khác ở những thuật toán sắp xếp, tìm kiếm trở nên nhanh và thông minh hơn rất nhiều.

Nhiều nhà khoa học nói rằng với những gì Google đạt được kết quả như bây giờ đã đi trước thế giới 100 năm. Có thể ít người biết rằng, Google đã tái cơ cấu và trở thành công ty trong tập đoàn Alphabet với chủ tịch cao cấp là Eric Schmidt.

ai là người sáng lập Google

Lịch sử ra đời của Google

Từng có thời gian 2 nhà sáng lập đầu tiên Google đã bất đồng khi còn là sinh viên. Cả 2 đều là sinh viên của ngành khoa học máy tính tại đại học Stanford. Tuy nhiên tính cách 2 người lại hoàn toàn ngược nhau. Bản chất của Brin là 1 người thích giao tiếp và hoạt động cộng đồng nên ông tham gia vào rất nhiều hoạt động trong đó có việc giúp đỡ cho sinh viên mới nhập học. Page lúc này là sinh viên của Đại học Michigan đã tham gia vào nhóm của Brin.

Họ liên tục tranh luận về nhiều vấn đề chuyên môn. Tuy nhiên về sau này, 2 người này lại dành nhiều thời gian để nói chuyện với nhau. Điều này đã khiến họ có tiếng nói chung và bắt đầu vào nghiên cứu sản phẩm của mình.

Ý tưởng bắt đầu từ bài luận văn của Page

Page khi bắt đầu bài luận văn của mình, ông đã rất thích thú với website và các thuật toán trên máy tính. Ông nhận ra nhiều vấn đề thú vị từ website và lựa chọn web là đề tài cho bài luận của mình. Ông nghiên cứu sâu hơn về cấu trúc web và đường dẫn của nó.

Dự án đầu tiên của Page đó chính là Backrub. Lúc đấy, website này đã được kết nối 10 triệu tài liệu và nhiều đường dẫn kết nối. Ngay sau đấy ông bắt đầu xây dựng dự án riêng của mình. Ngay lập tức thì Brin đã cảm thấy hứng thú với dự án này của Page, ông nhanh chóng kết hợp cùng với người bạn của mình để đi sâu nghiên cứu.

Brin có lợi thế lớn khi ông vốn là con trai của 1 nhà nghiên cứu tại NASA. Gia đình của ông chuyển tới sống ở Mỹ khi ông được 6 tuổi. Ngay từ bé, ông đã được biết tới là 1 thần đồng toán học và với tài năng vượt trội của mình Brin đã tốt nghiệp đại học Michigan và sau đấy xin vào đại học Stanford. 

Cuối cùng, sau nhiều ngày vất vả nghiên cứu, Page và Brin cũng đã tạo ra được 1 hệ thống xếp hạng với thuật toán được gọi là Page Rank. Thuật toán này đánh giá số đường link tới website của bạn cao hay thấp để xếp hạng vị trí trên thanh công cụ tìm kiếm. BackRum trở thành 1 trong nhiều công cụ tìm kiếm số 1 khi vượt qua Alta Vista và Excite thời đó. Những công cụ tìm kiếm này chỉ quan tâm tới text mà không hề chú ý tới những dấu hiệu khác và các kết quả trả về thường sẽ không khớp.

Hai nhà đồng sáng lập này đã đặt tên mới cho công cụ tìm kiếm này chính là Google. Họ ra mắt phiên bản Google đầu tiên trên trang web của trường Đại học Stanford vào 8/1996 – một năm sau khi 2 người gặp nhau.

Sự khó khăn lúc bắt đầu sự nghiệp

ai là người sáng lập Google 1

Stanford được xem chính là cái nôi để Google ra đời. Ở đây có điều kiện tốt và các giáo sư hàng đầu giúp cho Brin và Page hoàn thành được dự án lịch sử. Tuy nhiên, số lượng dữ liệu lớn đòi hỏi họ cần phải nâng cấp hệ thống. Hai ông đã phải mượn CPU của khoa và sử dụng căn phòng chật chội để làm thí nghiệm và trung tâm lập trình.

Page và Brin đã nối mọi thứ tới mạng lưới của mình. Tất nhiên là dự án lớn này đã chiếm mất gần nửa băng thông của mạng Stanford lúc này. Mặc dù ảnh hưởng lớn tới hệ thống trường nhưng ngược lại họ đã được nhà trường ủng hộ và không hề có 1 lời trách móc hay kỷ luật gì dành cho 2 cậu sinh viên này.

Cuối cùng sau nhiều vất vả, họ cũng công bố dự án của mình với tên miền chính thức là Google.com và nhanh chóng thành lập ra Google Inc vào năm 1998. Trụ sở lúc này chỉ là một Gara nhỏ. Nhân viên đầu tiên mà Google tuyển dụng hiện nay chính là giám đốc công nghệ Craig Silverstein. Với thuật toán của mình, Google đã nhận được 10.000 câu lệnh tìm kiếm mỗi ngày. Các kết quả trả về đều trùng khớp với mục đích tìm kiếm của người sử dụng. Google đã trở thành website có công cụ tìm kiếm tốt nhất thế giới.

Tổng kết

Google đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình và vươn cánh tay ra khắp toàn thế giới. Để giờ đây, họ đã trở thành 1 tập đoàn công nghệ số 1 thế giới hiện nay. Giờ thì bạn đã hiểu rõ được ai là người sáng lập Google? rồi chứ. Hy vọng bài viết này sẽ tiếp lửa cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN